LỊCH SƯ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THCS MAI HÓA

    Mái trường là chiếc nôi văn hoá, nơi chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học trò. Không một ai lớn lên mà lại không gắn bó với một mái trường thân thuộc. Nơi ấy có biết bao kỷ niệm của tình nghĩa thầy trò, bè bạn. Trải qua biết bao năm tháng xây dựng và trưởng thành, mỗi một mái trường đều có những mốc son, lịch sử đã ghi nhớ. Trường THCS Mai Hoá cũng vậy là một trong những mái trường trải qua muôn vàn khó khăn trong quá trình xây dựng và trưởng thành mà mỗi thế hệ lãnh đạo địa phương, thầy cô giáo và các em học sinh đã từng trải qua không dễ gì quên được.
           Từ năm 1964 trở về trước do còn khó khăn nhiều bề học sinh cấp 2 Mai Hoá phải theo học ở 2 trường khác nhau (trường Phan Bội Châu ở Phong Hoá và trường Tiến Hoá). Đến năm học 1965-1966 trường cấp 2 Mai Hoá được thành lập đủ cho 3 khối lớp: 5, 6, 7. Trong hoàn cảnh chiến tranh trường phải di chuyển về thôn Bắc Hoá với mô hình lớp học nhà hầm và giao thông hào đi lại để tránh máy bay Mỹ bắn phá. Lúc ấy CSVC còn nghèo nàn bàn ghế chỉ bằng tre nứa, ánh sáng bằng ngọn đèn dầu, cuộc sống thầy cô còn nhiều vất vả.
 Song được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương. Sự giúp đỡ của phụ huynh và tinh thần hiếu học của con em. Đã làm tăng thêm tinh thần yêu nghề cho đội ngũ thầy cô giáo, để tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt.
           Năm tháng trôi qua, phong trào văn hoá giáo dục xã nhà ngày càng phát triển, để đáp ứng nhu cầu đó nhà trường lại chuyển từ Bắc Hoá đến địa điểm hiện nay. Đến với vùng đất mới khó khăn lại chồng chất song được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp cùng với nhân dân phụ huynh học sinh toàn xã. Sự tận tâm của các thầy cô giáo, sự nỗ lực cố gắng của các em học sinh đã đổ biết bao công sức khai phá, xây dựng làm cho ngôi trường ngày một đổi thay và trở thành khuôn viên đẹp như ngày hôm nay.
canh-truong-1.jpg
          Ôn lại chặng đường 45 năm xây dựng và trưởng thành của trường THCS Mai Hoá với 3 lần đổi tên:
               Trường cấp 2 Mai Hoá
               Trường PTCS Mai Hoá
               Trường THCS Mai Hoá
         Ba lần đổi tên cũng chính là 3 giai đoạn phát triển đi lên của nhà trường, đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới đất nước. Đỏi hỏi sự nghiệp giáo dục đào tạo cũng cần có một bước chuyển biến mạnh mẽ. Để góp phần xây dựng nguồn nhân lực con người trong giai đoạn cách mạng mới. Trước tình hình đó Đảng, nhà nước và Bộ GD&ĐT đã xây dựng chiến lược phát triển sự nghiệp giáo dục giai đoạn 2001-2010, trong đó đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Từ đó lãnh đạo Huyện, Phòng GD đã xây dựng đề án phát triển trường học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010. Tiếp nhận kế hoạch huyện giao về công tác xây dựng trường chuẩn. Lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và trường THCS Mai Hoá đã xác định quyết tâm cao trong việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia theo kế hoạch lộ trình của mình.
          Quyết tâm và trách nhiệm là vậy. Song với thực trạng chất lượng của đội ngũ giáo viên và học sinh, CSVC đáp ứng cho dạy và học, phương tiện, thiết bị, môi trường sư phạm, mức sống của phụ huynh, học sinh đang là cả một vấn đề không dễ. Thế nhưng được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, với sự quyết tâm của lãnh đạo, đội ngũ sư phạm nhà trường vì vậy ngay chính từ ngày đầu, tháng đầu của năm học 2001, nhà trường vừa đổi mới nhận thức vừa tiếp nhận thêm sự đồng tình giúp đỡ của lãnh đạo Huyện, lãnh đạo ngành, sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương cũng như sự nỗ lực cố gắng của tập thể thầy cô giáo, của phụ huynh học sinh. Để cùng đồng hành trong chặng đường phấn đấu mới, từng bước đưa nhà trường tiếp cận và đạt các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia.
           Trong quá trình xây dựng và phát triển trường THCS Mai Hoá đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt.
           Từ chổ nhà trường có 6 lớp với 108 học sinh năm học 1990- 1991, đến nay trường có 15 lớp với 511 học sinh đủ cho các khối lớp. Bên cạnh số lượng xác định vai trò nhiệm vụ của mình muốn làm chất lượng để có trò giỏi phải có thầy giỏi. Thực hiện chỉ thị 40 của ban Bí thư TW, ngày 15/6/2004 về “ Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục”, lãnh đạo nhà trường đã xây dựng kế hoạch đào tạo đội ngũ. Chỉ mới đây thôi năm học 2003 – 2004 nhà trường còn có 8 GV chưa đạt chuẩn đến nay đội ngũ nhà trường với 38 đ/c, 100% đạt chuẩn trong đó có 57% đạt trình độ trên chuẩn (vượt chỉ tiêu trường chuẩn quy định). Nhiều thầy cô giáo là chiến sỹ thi đua giáo viên giỏi qua các thời kỳ điển hình như: cô giáo Trần Thị Hồng, Nguyễn Thị Như Hà, Nguyễn Thị Thành, Mai Thị Hương, Đinh Thị Minh Chí, thầy giáo Mai Xuân Hiểu, Bùi Tiến Lực, Nguyễn Đức Toàn, Ngô Sỹ Cường, Lê Minh Châu ...Nhiều cô giáo đã vượt lên khó khăn để nuôi con khoẻ dạy con ngoan như cô giáo Lê Thị Lý, Đinh Thị Minh Chí, Nguyễn Thị Hồng Lê, Lê Thị Thành ...100% gia đình cán bộ GV đạt gia đình nhà giáo văn hoá.
           Đồng hành với thành tích của các thầy cô giáo. Chất lượng nhà trường ngày một nâng cao. Chỉ mới cách đây thôi năm 2001 – 2002 trường mới có 2 học sinh giỏi cấp Huyện, năm học 2002- 2003 trường có 4 học sinh giỏi cấp Huyện, 1 học sinh giỏi cấp Tỉnh, năm học 2009 - 2010 trường có 14 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Huyện và 2 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Tỉnh. Thi máy tính Casio đội tuyển 5 em thì cả 5 em đạt giải cấp Huyện và 1 em đạt giải cấp Tỉnh.
            Chất lượng đại trà từ chổ học sinh yếu chiếm 38% năm học 2003- 2004 rồi đến 16% năm học 2006 – 2007, năm học 2009 – 2010 học sinh yếu kém chỉ còn 2,8%. Chất lượng đạo đức từng bước tăng trưởng qua các năm. Chất lượng văn hoá, đạo đức đều đạt tiêu chí trường chuẩn quốc gia, mặc dù giai đoạn này trường đang nỗ lực thực hiện cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung của bộ giáo dục và đào tạo. Cuối năm học 2009 – 2010 xét TN đạt 100%. Duy trì số lượng 99,7%. Lên lớp 99,8%. Thi tuyển vào lớp 10  hằng năm tỷ lệ đều được nâng lên (Năm học 2006-2007 đạt 76%, năm học 2009-2010 đạt 84%). Toàn xã đạt chuẩn phổ cập GDTHCS từ 2004 và giữ vững đến nay tạo đà cho PC GDTHPT trong thời gian tới.
Bên cạnh chất lượng chuyên môn: nhà trường, công đoàn, đoàn thanh niên còn tham gia làm tốt công tác văn nghệ, thể dục thể thao. Nhiều lần tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng, thi đấu bóng chuyền cùng với địa phương, tham gia hội diễn văn nghệ, thi đấu bóng chuyền chào mừng 20/11 do nghành tổ chức đều đạt kết quả tốt.
             Mặt khác nhà trường cũng thường xuyên làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện. Trường THCS Mai Hoá còn có phong trào gây quỹ vì học sinh nghèo của trường đã được giáo viên và học sinh hưởng ứng tích cực từ năm học 2003-2004 đến nay phần nào giải quyết khó khăn nhằm tạo điều kiện cho học sinh nghèo có đủ điều kiện theo học hạn chế học sinh bỏ học đáp ứng tiêu chí  trường chuẩn quốc gia.
Nhìn lại kết quả 45 sự nghiệp trồng người. Bên cạnh thành tích của các thầy cô giáo. Biết bao thế hệ học trò đã từ mái trường này ra đi nay đã thành đạt. Nhiều sỹ quan trong quân đội, nhiều kỹ sư, bác sỹ nhiều cương vị chủ chốt của các cấp các ngành là học sinh của trường cấp 2 Mai Hoá năm xưa và 1 số các em nối nghiệp thầy cô là giáo viên dạy giỏi làm quản lý ở các trường học như Cao Ngọc Hoá, Nguyễn Thanh Lương, Mai Xuân Hiểu... Một số học sinh của trường tình nguyện ở lại xây dựng quê hương nay cũng đã thành cán bộ chủ chốt gương mẫu đầy trách nhiệm của địa phương xã nhà... và biết bao học sinh cấp 2 Mai Hoá đã tòng quân ra trận khi đất nước lâm nguy, cảm động biết bao khi em Mai Xuân Thanh chưa đủ tuổi tòng quân nhưng viết đơn bằng máu để xung phong ra trận và nhiều anh đã ngã xuống cho độc lập tự do của Tổ quốc, máu của các anh đã thắm đượm đất nồng. với lời hứa đội viên năm nào các anh đã thực hiện trọn vẹn.
             Noi gương các anh các em học sinh trường trường THCS Mai Hoá hôm nay tình nguyện chăm sóc nghĩa trang xã nhà, ra sức học tập và rèn luyện, gặt hái nhiều thành tích để rồi kính cẩn nghiêng mình thắp những nén hương thơm, dâng những đoá hoa tươi lên mộ các anh trong những lần lễ tết. Bên mộ các anh các em đã thầm hứa: các em sẽ học tập, tu dưỡng rèn luyện đạo đức tốt hơn xứng đáng là con ngoan trò giỏi quyết tâm xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia để làm rạng danh thêm mảnh đất quê hương Mai Hoá anh hùng. Từ đó những bông hoa điểm 10 và gương người tốt việc tốt lại nở rộ khắp nơi trong vườn hoa muôn sắc của trường THCS Mai Hoá.

Lượt truy cập: 459703 lần

Đang online: 11 người